25 พฤษภาคม 2553

หลักสูตรการประกอบอาหารไทย 10 ชนิด หลักสูตร 60 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2553 เวลา 09.00 น ที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดภูเก็ต นายสุทธิพงศ์ สายสาคเรศ แรงงานจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่าสำนักงานแรงงานจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดภูเก็ต โดยนายอิลหยัต คชสวัสดิ์ ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด ได้ดำเนินการฝึกอบรมให้ความรู้กับ กลุ่มแม่บ้าน ผู้ว่างงาน และผู้เดือดร้อนจากการประกอบอาชีพ ในตำบลสาคู อำเภอถลาง หลักสูตรการประกอบ อาหารไทย 10 ชนิด จำนวน 60 ชั่วโมง โดยมีวัตถุประสงค์ให้ผู้เดือดร้อนจากการประกอบอาชีพ ผู้ว่างงานมีความรู้และทักษะเพื่อพัฒนาความชำนาญด้านการประกอบอาหารไทยสามารถนำไปกลับไปสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับตนเอง และครอบครัว โดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดด้านการท่องเที่ยว สถานประกอบการโดยเฉพาะโรงแรมมีความต้องการผู้ที่มีความรู้ความสามารถด้านการประกอบอาหารไทยสูง คาดว่าผู้ที่จบการฝึกจะสามารถสนองตอบกับตลาดแรงงานของจังหวัดภูเก็ตได้ การฝึกอบรมครั้งนี้มีผู้ผ่านการอบรมจำนวน 20 คน

นายสุทธิพงศ์ สายสาคเรศ แรงงานจังหวัดภูเก็ต ได้เปิดเผยว่าต่อไปว่านอกจากโครงการนี้แล้ว สำนักงานแรงงานจังหวัดภูเก็ต ยังได้ร่วมกับศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดภูเก็ต ฝึกอบรมอีก 2 หลักสูตร คือ การผลิตผลิตภัณฑ์จากปูนปั้นหลักสูตร 60 ชั่วโมงให้กับผู้ว่างงานตำบลศรีสุนทร และเทคนิคการทำเครื่องแกง หลักสูตร 60 ชั่วโมง ให้กับผู้ว่างงานตำบลเชิงทะเล การฝึกอบรมผู้เข้ารับการอบรมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ใด ๆ นอกจากนี้ ยังได้รับค่าตอบแทนเป็นค่าอาหารวันละ 120 บาทอีกด้วย

นายสุทธิพงศ์ สายสาคเรศ แรงงานจังหวัดภูเก็ต กล่าวต่อไปว่ากระทรวงแรงงานได้ตระหนักถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่อันสืบเนื่องมาจากการประกอบอาชีพจึงได้จัดทำโครงการจ้างงานเร่งด่วนและพัฒนาฝีมือบรรเทาความร้อนด้านอาชีพขึ้น โดยในปีงบประมาณ 2553 กระทรวงแรงงานได้จัดสรรงบประมาณ ให้จังหวัดภูเก็ตจำนวน 2 ล้าน เพื่อดำเนินการในโครงการนี้ซึ่งขณะได้ดำเนินการเกือบเสร็จสิ้นทุกโครงการแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น